Chăn nuôi gà công nghiệp: Tầm quan trọng của 7 ngày đầu tiên

By Admin, Theo | 22:20 13/09/2019

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong 7 ngày đầu của chu kỳ, gà luôn có sự tăng trọng nhanh nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng đã có những nghiên cứu đặc biệt dành cho bước đầu của một lứa gà chất lượng.

Đạt được tiềm năng di truyền của gà là phương thức chắc chắn để cải thiện lợi nhuận dành cho người chăn nuôi, nhưng không dễ để đạt được hiệu những gì mong muốn. “Hiện tại, quy trình chăn nuôi của chúng tôi có thể chỉ cần 28 ngày để có thể đưa vào sản xuất”, theo chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp của Anh, ABN, Brian Kenyon. “7 ngày, tức là 25% của vòng đời gà, nên chúng tôi cần đầu tư tốt nhất cho giai đoạn này.” Gà con sẽ tăng trọng khoảng 42g một ngày, và đến 42 ngày sẽ là đạt ít nhất 2,8 kg”, ông Kenyon giải thích, “tạo nên tỷ lệ tăng trọng hàng ngày là 66g. Nhưng hãy xem xét bảy ngày đầu tiên, khi trọng lượng mục tiêu là 189g – “đó là mức tăng gấp 5 lần trọng lượng cơ thể và là tốc độ nhanh nhất mà gà con sẽ phát triển.”

Chăn nuôi gà công nghiệp: Tầm quan trọng của 7 ngày đầu tiên

3 thử thách mà gà con phải đối mặt

7 ngày đầu tiên sẽ là giai đoạn quan trọng tạo nên bước ngoặc tăng trưởng, tuy vậy cũng sẽ là những thiệt hại không thể cứu chữa nếu có những sai lầm. Trong môi trường chăn nuôi không kháng sinh, theo yêu cầu của các nước tiên tiến trên thế giới, việc hạn chế lây nhiễm bệnh là điều kiện tiên quyết.

Theo ông Kenyon, thách thức về sức khỏe lớn nhất cho gà con là chuyển từ hấp thụ dinh dưỡng sẵn trong lòng đỏ trứng sang việc tiêu hóa thức ăn hỗn hợp. “Quá trình chuyển đổi thức ăn là một thành công khi khi vật nuôi đáp ứng tốt sự chuyển đổi dinh dưỡng, không có các vấn đề về tiêu hóa dẫn đến tử vong”. Sự phát triển của cơ, xương, những yếu tố tạo nên một đàn gà khỏe mạnh, bắt nguồn từ nhiều yếu tố ngoại vi như nhiệt độ ấp trứng và ánh sáng, giúp các tế bào bắt đầu phát triển.

Dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột

Tỷ lệ tăng trọng có thể là những con số ấn tượng, nhưng sự phát triển của đường ruột thậm chí còn nhanh hơn. Ông Kenyon nói: “Ngay lập tức sau khi nở, tỷ lệ phát triển của ruột non còn lớn hơn so với trọng lượng cơ thể”. Một ảnh hưởng lớn trên đó là thời gian để nuôi. “Lượng thức ăn ăn vào kích thích ruột tăng trưởng; Tiếp theo đó là tăng trọng noãn hoàn. Vì vậy, điều quan trọng là khi một con gà bắt đầu ăn, nó sẽ luôn có thể tiếp cận nguồn thức ăn, hoặc đó là một mô hình trang trại thất bại”. Và đảm bảo rằng thức ăn được tối ưu hóa cho sự phát triển của đường ruột là rất cần thiết, ông Kenyon nói. “Chúng tôi đang cố gắng cân bằng dinh dưỡng, bởi vì bất kỳ lượng dư thừa nào sẽ được sử dụng bởi vi khuẩn xấu trong ruột hoặc gây lãng phí.” “Cả hai đều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của gà nhằm tránh tình trạng dư thừa trong chuồng trại. “

Giữ chế độ ăn uống phù hợp nhất có thể

Một tổ hợp các yếu tố bao gồm chất lượng nguyên liệu, xử lý nhiệt, dạng thức ăn và bất kỳ chất phụ gia nào như men vi sinh, axit prebiotic và thuốc nấm mốc, sẽ tạo nên một bài toán hóc búa cho nhà chăn nuôi. Thức ăn dành cho giai đoạn khởi đầu của gà con thường bao gồm lúa mì, lúa mạch hoặc ngô ở các cấp độ khác nhau, được bổ sung bằng nguồn protein như đậu nành, cải dầu hoặc bột cá, một lượng nhỏ dầu, và một ít từ hạt hướng dương. Dĩ nhiên không thể thiếu vitamin và vi khoáng, những nguyên tố hàng đầu cho dinh dưỡng gà con. “Trong một thế giới lý tưởng, có một số nguyên liệu thô mà tôi thích đưa vào thức ăn cho gà con của chúng tôi, nhưng đôi lúc chúng tôi phải mua với số lượng lớn chứ không thể chọn lựa”, ông Kenyon nói, “Chúng tôi cũng cần phải duy trì chế độ ăn nhất quán nhất có thể.”

Một số quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng sở thích của khách hàng cũng quan trọng không kém. “Chúng tôi không thể sử dụng bột cá trong khẩu phần tại Anh, và một số khách hàng đang yêu cầu bỏ cả dầu cọ” – theo ông Kenyon, một người có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Anh. Và cuối cùng, yếu tố chất lượng của các loại nguyên liệu cũng cần tính toán lại.

Tác dụng của các yếu tố khiến cản trở dinh dưỡng

Các loại thực vật không được sinh ra để người ta ăn chúng. Chúng chứa các thành phần cản trở tiêu hóa. Để dễ hấp thụ, một loạt các quy trình diễn ra để làm cho thức ăn dễ tiêu hóa nhất có thể, bao gồm xử lý nhiệt, bổ sung các chất phụ gia như enzyme thức ăn để giảm thiểu các yếu tố khó tiêu hóa trong thức ăn. Tóm lại, ông Kenyon cho rằng gà thịt hiện đại có tiềm năng di truyền để tăng cân nhanh chóng trong bảy ngày đầu tiên, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng và phát triển nhanh hơn nữa trong đường ruột. “Chúng tôi có thể đạt được thách thức đó thông qua quản lý nhà và chăn nuôi tốt và bổ sung rằng với một loại thức ăn bao gồm các nguyên liệu thô chất lượng cao được cân bằng về protein năng lượng để phù hợp với yêu cầu của hệ thống sản xuất.”

Hồ Khoa dịch

SẢN PHẨM NỔI BẬT
CÁM MÌ

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!

BỘT MÌ

Bột mì chất lượng tốt, nguồn cung ổn định, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!

GLUTEN LÚA MÌ

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh

BÃ CỌ

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!

BÃ NÀNH

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!

CHOLINE CHLORIDE 60%

Choline Chloride có dạng bạng bột, màu vàng nâu.

BÃ CẢI ĐẮNG

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!

DDGS

Hàng hóa chất lượng, dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh. Gọi ngay 0916701099!